Kinh nghiệm du lịch Yên Tử (Quảng Ninh) cho gia đình năm 2019

13/05/2019

Du lịch Yên Tử (Quảng Ninh) cho gia đình là địa điểm thích hợp trải nghiệm thế giới tâm linh với nhiều giá trị trong cuộc sống. Nhìn tổng thể, khu di sản đề cử nằm trong vùng núi cao Yên Tử, thuộc cánh cung Đông Triều với độ cao trung bình trên 600m, đỉnh cao nhất là ngọn núi Yên Tử có độ cao 1.068m so với mực nước biển.

Cánh cung Đông Triều được xem là “phên dậu” phía Đông Bắc của Việt Nam. Vùng núi này không chỉ là một thắng cảnh thiên nhiên, nơi bảo tồn nhiều giống loài động, thực vật mà còn là quê hương của Vương triều nhà Trần trong lịch sử, là “Đất tổ Phật giáo Trúc Lâm Việt Nam”.

"<yoastmark

Du lịch Yên Tử (Quảng Ninh) cho gia đình thì thăm quan những nơi nào?

Đông Yên Tử (Uông Bí, Quảng Ninh)

Chùa Đồng Yên Tử danh thắng tâm linh giữa trời đất

Chùa Đồng Yên Tử danh thắng tâm linh giữa trời đất

Khu di tích lịch sử và danh thắng Đông Yên Tử có diện tích khoảng 9.295 ha, gồm các công trình kiến trúc tôn giáo: chùa, am, tháp được xây dựng từ thời Lý, theo tuyến đường trải dài từ Bí Thượng (chân Dốc Đỏ) đến đỉnh núi Yên Tử thuộc phường Phương Đông, xã Thượng Yên Công (thành phố Uông Bí) và xã Hồng Thái Đông (thị xã Đông Triều), tỉnh Quảng Ninh.

Chùa Trình

Chùa Trình, tên gọi khác là Chùa Bí Thượng vì Chùa toạ lạc trên một sườn đồi ở làng Bí Thượng nay là khu Bí Thượng thuộc Phường Phương Đông, thành phố Uông Bí. Chùa Bí Thượng xưa được xây dựng vào thời Hậu Lê. Chùa hướng Tây Nam, quy mô kiến trúc kiểu chữ Nhất (-), với diện tích gần 20m 2

"<yoastmark

Đến đầu thế kỷ XIX chùa được dựng lại với kiến trúc chữ Nhất trên nền chùa cũ nhưng quy mô nhỏ hơn. Đầu thế kỷ XX, Chùa bị hoả hoạn, có bà Phật tử họ Bùi đã phát tâm công đức phục dựng lại ngôi chùa theo kiến trúc hình chữ Đinh rộng hơn chùa cũ với kiến trúc 03 gian tiền đường, một gian hậu cung. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp chùa bị phá huỷ. Vào năm 1993 bằng nguồn công đức của nhân dân trong vùng, chùa được xây dựng lại với kiểu kiến trúc nhà cấp 4, có 03 gian. Đến năm 1999 chùa được tu sửa khang trang.

Chùa Suối Tắm
Trước chùa là dòng suối trong mát, dân gian truyền lại rằng: Thuở xưa, mỗi khi người dân đi vào rừng săn bắn, lấy củi, qua đây thường xuống tắm mát ở suối này, tục quen gọi là " Suối Tắm"

Trước chùa là dòng suối trong mát, dân gian truyền lại rằng: Thuở xưa, mỗi khi người dân đi vào rừng săn bắn, lấy củi, qua đây thường xuống tắm mát ở suối này, tục quen gọi là ” Suối Tắm”

Chùa Suối Tắm toạ lạc ở thế đất tựa đầu Rùa thiêng (linh quy) bên sườn dốc cửa Ngăn thuộc dãy núi Kim Cương. Từ Chùa Trình đi vào khoảng 5km sẽ tới đây.

Chùa Cầm Thực

Chùa Cầm Thực toạ lạc trên một đỉnh núi tròn như “mâm xôi”. Tương truyền hơn 700 năm trước vua Trần Nhân Tông cùng đệ tử Bảo Sái sau khi xuống Suối Tắm gột sạch bụi trần tiếp tục lộ trình vào Yên Tử.

"<yoastmark

Trời đã sang trưa, Bảo Sái mở túi lấy cơm chay mời thầy dùng bữa mới sực nhớ xuất ăn của hai thầy trò đã bố thí cho người hành khất ở Cửa Ngăn. Vua Trần vui vẻ cùng Bảo Sái uống nước suối thay cơm rồi nghỉ trưa trên núi này. Để ghi lại sự tích trên người xưa dựng chùa đặt tên là Cầm Thực (có nghĩa là “không ăn”) như thể khắc ghi đức hạnh bố thí cứu độ chúng sinh của vua Trần Nhân Tông và đệ tử Bảo Sái.

Chùa Lân – Thiền viện Trúc lâm Yên Tử

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, còn gọi là Chùa Lân hay tên chữ là Long Động Tự là một ngôi chùa trên núi Yên Tử, thuộc địa phận thôn Nam Mẫu, xã Thượng Yên Công. Năm 1293, vua Trần Nhân Tông đã cho tôn tạo, xây dựng chùa Lân thành một nơi khang trang lộng lẫy, chùa Lân trở thành Viện Kỳ Lân, là nơi giảng đạo, độ tăng.

"<yoastmark

Ba vị sư tổ Trúc Lâm là Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang thường đến đây thuyết pháp, giảng kinh. Chùa Lân xưa kia là một trong những ngôi chùa quan trọng nhất trong hệ thống chùa tháp của Thiền phái Trúc Lâm.

Chùa Giải Oan

Chùa Giải Oan được xây dựng dưới thời Pháp Loa – vị tổ thứ 2 của phái thiền Trúc Lâm Yên Tử. Chùa ngày nay được xây dựng trên nền móng cũ đã trải qua nhiều lần trùng tu.

"<yoastmark

Năm 2010, nhà thờ Tổ được khởi công xây dựng phía trái chùa Giải Oan. Kiến trúc hình chữ Nhất, bên trong bài trí thờ Tam Tổ Trúc Lâm, Tổ Bồ Đề Đạt Ma và Tổ chùa. Điều đặc biệt bên cạnh chùa Giải Oan là điện thờ thân mẫu (Đức mẫu Nguyên Thánh Thiên Cảm Hoàng Thái Hậu – Trần Thị Thiều). Và Quốc trương (Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn) của Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

 

 

Du lịch Yên Tử (Quảng Ninh) cho gia đình thì ăn những món nào.

 

Măng trúc tươi Yên Tử

Cây trúc sống sâu trong rừng, trên những vách đá cheo leo. Hay thung lũng sâu thăm thẳm trong vùng núi Yên Tử, Quảng Ninh. Do chịu nhiều sương gió, giá rét lạnh buốt trên núi, nên thân cây đanh, lá quằn lại. Thế nhưng, phần măng lại khá mềm, ngọt. Rất thích hợp chế biến các món ăn. Du lịch Yên Tử (Quảng Ninh) cho gia đình thì bạn hãy thưởng thức món ăn này ngay nhé.

Măng tươi yên tử món ăn ngon mà lạ đặc sản Yên Tử Quảng Ninh

Măng tươi yên tử món ăn ngon mà lạ đặc sản Yên Tử Quảng Ninh

Vì thế, măng trúc được coi là món quà của thiên nhiên mang tặng cho đất thiêng Yên Tử. Tương truyền, ngày xưa, người dân trong vùng. Và các bậc tu sĩ trên núi Yên Tử dùng măng trúc làm món ăn chính. Qua thời gian, măng trúc dần trở thành món ăn nổi tiếng.

Rượu mơ Yên Tử

Rượu mơ đặc sản Quảng Ninh với hương vị vô cùng lạ.

Rượu mơ đặc sản Quảng Ninh với hương vị vô cùng lạ.

Mơ Yên Tử là loại quả đặc sản địa phương có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Rượu Mơ Yên Tử sử dụng rượu gạo truyền thống ngâm với quả mơ tươi. Được trồng tự nhiên tại rừng Yên Tử và đến nay đã trở thành một đặc sản Yên Tử nói riêng. Và đặc sản Quảng Ninh với du lịch Yên Tử (Quảng Ninh) cho gia đình.

Canh gà rượu bâu

Canh gà rượu bâu món ăn đậm vị vô cùng thích hợp cho những ngày lạnh

Canh gà rượu bâu món ăn đậm vị vô cùng thích hợp cho những ngày lạnh

Đây là món ăn của người dân tộc Dao Thanh y ở quanh chân núi Yên Tử (xã Bằng Cả, Hoành Bồ). Canh gà nấu với rượu bâu, không chỉ có vị thơm ngọt của đặc sản gà Hoành Bồ. Món ăn thơm mùi gừng, có vị thanh, rất dễ ăn.

Rau dớn Yên Tử

Có thể nói rau dớn là một sản vật độc đáo của núi rừng Yên Tử. Rau dớn có vị ngọt mát, hơi nhớt. Lá rau dớn xanh mượt. Rau dớn có quanh năm nhưng ngon nhất là vào mùa mưa. Khi đó, cây rau dớn ngậm đủ nước, ngọn cây mập, non tơ mỡ màng.

Rau dớn có vị ngọt mát, hơi nhớt. Lá rau dớn xanh mượt. Rau dớn có quanh năm nhưng ngon nhất là vào mùa mưa.Rau dớn có vị ngọt mát, hơi nhớt. Lá rau dớn xanh mượt. Rau dớn có quanh năm nhưng ngon nhất là vào mùa mưa.

Rau dớn có vị ngọt mát, hơi nhớt. Lá rau dớn xanh mượt. Rau dớn có quanh năm nhưng ngon nhất là vào mùa mưa.

Rau có thể chế biến thành những món ăn như rau dớn xào tỏi, nộm rau dớn. Rau dớn cũng là loại rau khá “chân phương”. Ngon nhất khi chế biến không cầu kỳ, cũng không ưa khi chế biến kèm với thịt, cá.

Trầu một lá Yên Tử

Trầu một lá là vị thuốc quý của Yên Tử Quảng Ninh

Trầu một lá là vị thuốc quý của Yên Tử Quảng Ninh

Cây trầu một lá này chỉ có ở Yên Tử Quảng Ninh. Nếu ai đã từng đi lên yên tử thì hãy mua lấy một nắm trầu một lá về mà ngâm rượu nhiều lần dùng để bôi ngoài da. Ba loại cây lá thuốc lấy từ núi Yên Tử là địa liền, gừng gió và trầu 1 lá ngâm với rượu thành loại dầu xoa. Dầu này dùng để xoa ngoài da chữa các chứng đau xương, đau khớp

 

Du lịch Yên Tử(Quảng Ninh) cho gia đình thì ở đâu ?

 

Legacy Yên Tử MGallery

Địa chỉ: Thượng Yên Công, Uông Bí, Quảng Ninh

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm lưu trú khi Du lịch Yên Tử (Quảng Ninh) cho gia đình. Vậy thì bạn chắc chắn phải tìm tới Legacy Yên Tử MGallery toạ lạc tại vị trí vô cùng đẹp ở đây rồi.

"<yoastmark

Kết hợp giữa hai phong cách hiện đại và thiền định, Legacy Yên Tử MGallery có tất cả 133 phòng nghỉ được bài trí vô cùng sang trọng và tinh tế với 80% vật dụng được làm từ tre và nứa.

Chính vì lẽ đó, nơi đây đã trở thành một không gian nghỉ ngơi tuyệt vời. Dành cho nhiều du khách với dàn nhân viên phục vụ nhiệt tình và thân thiện.

Lodge Làng Hành Hương Yên Tử

Địa chỉ: Thượng Yên Công, Uông Bí, Quảng Ninh

Với vị trí nằm ngay chân núi Yên Tử, rất thuận tiện đối với việc nghỉ ngơi của nhiều du khách. Lodge Làng Hành Hương Yên Tử sẵn sàng đem tới những trải nghiệm có một không hai dành cho bạn.

Một ngôi làng cổ mang đậm kiến trúc thời nhà Trần được tái hiện tại khu du lịch Yên Tử

Một ngôi làng cổ mang đậm kiến trúc thời nhà Trần được tái hiện tại khu du lịch Yên Tử

Thiết kế độc đáo cùng kiến trúc đặc sắc kết hợp cùng đồ nội thất được bày trí đầy đủ. Sang trọng của của nơi đây chính là điểm cộng lớn đối với các du khách.

Là một nhà nghỉ được xây dựng mô phỏng theo một ngôi nhà cổ thời Trần. Chắc chắn Lodge Làng Hành Hương Yên Tử sẽ đem tới cho du khách những trải nghiệm mới lạ khi nghỉ chân tại đây. Được hít căng lồng ngực bầu không khí hết sức trong lành. Và yên tĩnh mà không phải nơi đâu cũng có được.

Nếu có dịp đến Du lịch Yên Tử (Quảng Ninh) cho gia đình. Các bạn đừng quên lựa chọn cho mình một chốn nghỉ chân tiện nghi. Và phù hợp trong số những cái tên homestay gần núi Yên Tử mà chúng tôi đã liệt kê trên đây nhé. Chắc chắn đây sẽ là một sự lựa chọn không chỉ cực kỳ phù hợp với giá tiền. Mà còn đem tới cho bạn sự thoải mái nữa đó.

Thuenhadulich.vn chúc quý khách có một chuyến đi vui vẻ và thư thái.  Đặt phòng homestay để gia đình bạn có chuyến du lịch thoải mái nhất tại đây.

Hoàng Thanh

Bài viết liên quan

Lọc kết quả Chat trực tuyến